Bột nghệ và tinh bột nghệ sự khác nhau từ đâu

15 Tháng Ba 2015
Tinh bột nghệ là một trong những nguyên liệu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe có tá dụng cực kỳ lớn. Nhưng hiện nay đang có sự nhầm lẫn không nhỏ giữa bột nghệ và tinh bột nghệ. Với mỗi loại khác nhau sẽ có những thành phần khác nhau dẫn đến có công dụng khác nhau. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về cách phân biệt chúng nhé.

Phân biệt thành phần bột nghệ và tinh bột nghệ

Bột nghệ được chế biến từ củ nghệ tươi mang đi phơi khô, sau đó nghiền thành bột. Do chưa được tách bỏ nhựa, tinh dầu do đó bột nghệ chứa hàm lượng curcumin không quá cao

Bột nghệ và tinh bột nghệ, đều được chiết xuất từ nghệ tươi, nhưng tinh bột nghệ được tinh chế đặc biệt qua nhiều khâu lọc và chưng để loại bỏ nhựa và tinh dầu còn sót lại. Cũng vì lý do này mà tinh bột nghệ chắc chắn sẽ chứa hàm lượng curcumin gấp nhiều lần so với bột nghệ nhé.

Màu sắc, mùi vị bột nghệ và tinh bột nghệ

Về màu sắc, bột nghệ và tinh bột nghệ có những sự khác nhau cơ bản.Tinh bột nghệ có màu vàng nhạt, có mùi thoang thoảng mùi nghệ, không hắc, và đặc biệt có vị đắng nhẹ. Nếu bạn cho nó vào miệng, tinh bột nghệ sẽ có cảm giác tan từ từ , không bị cảm giác hơi gờn gợn xơ cạn

Còn bột nghệ có màu đỏ đậm, mùi hắc, rất nặng mùi nghệ tươi. Khi chị em cho vào miệng sẽ có cảm giác hơn đắng và gờn gợn hơi xơ cạn.

Độ mịn và tan trong nước của bột nghệ và tinh bột nghệ.

Sự khác nhau cơ bản của bột nghệ và tinh bột nghệ là độ mịn, và độ hòa tan. Bột nghệ ráp, có hạt, không được mịn và đặc biệt khó tan trong nước, và để lại nhiều cặn.

Tinh bột nghệ cực mịn và tơi. Nếu bạn hòa vào nước tinh bột nghệ sẽ thấy được sự nó tan từ từ, chỉ còn lại một ít cặn mịn lắng xuống.

Công dụng khác nhau của bột nghệ và tinh bột nghệ

Bột nghệ là gia vị thường được sử dụng nấu ăn để tạo ra được những món ăn có màu vàng đẹp. Nhưng khi bạn sử dụng bột nghệ để uống hay đắp mặt nạ rất dễ gây ra các tác dụng phụ. Đặc biệt dễ kích ứng da do nhựa và tinh dầu nghệ vẫn chưa được tách bỏ.

Tinh bột nghệ là một trong các nguyên liệu có nhiều tác dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư và đặc biệt làm đẹp cho phụ nữ sau sinh, đắp mặt và làm đẹp da. Điểm khác nhau trong công dụng của bột nghệ và tinh bột nghệ là tinh bột nghệ sử dụng rất an toàn, không gây tác dụng phụ do được loại bỏ được hoàn toàn và tinh dầu nghệ

Đó là những khác nhau cơ bản giữa bột nghệ và tinh bột nghệ. Bên cạnh đó bạn phải nhớ rằng, để có được 1 kg bột nghệ chỉ cần 4-5 kg nghệ tươi còn tinh bột nghệ 40-50 kg mới cho ra được 1kg vì vậy giá thành sẽ khác nhau bạn nên lựa chọn kỹ khi mua nhé.

Để lại bình luận của bạn